TRƯỜNG TIỂU HỌC SA LÔNG HƯỚNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2019

        Trong không khí phấn khởi, từng bừng, sôi nổi của cả nước hướng về ngày 20 tháng 11, ngày nhà giáo Việt Nam. Ngày mà triệu triệu các lớp thế hệ học sinh trong cả nước ra sức phấn đấu thi đua để bày tỏ những tình cảm chân thành của mình tới các Thầy, cô trong mọi thế hệ giáo dục. Hòa chung với khí thế đó Thày và Trò các nhà trường trên địa bàn toàn xã  Sa Lông nói chung và trường Tiểu học Sa Lông nói riêng. Tất cả cùng thi đua lập thành tích hướng về ngày hiến chương các thầy cô.

        * Quá trình thành lập và phát triển:

        Trường Tiểu học Sa Lông được thành lập vào ngày 1 tháng 8 năm 2004 theo Quyết định số 362/QĐ - UB của Ủy ban nhân dân huyện Mường Chà, trường được chia tách từ Trường tiểu học Huổi Lèng, xã Huổi Lèng. Ban đầu mới thành lập trường còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như về đối tượng học sinh. Song tập thể thầy và trò nhà trường đã nỗ lực vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mục tiêu hiện nay của trường là giáo dục con em các dân tộc xã nhà có đủ đức, đủ tài để sau này phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm học 2019 - 2020 nhà trường có tất cả 41 cán bộ công nhân viên, với nhiệm vụ được giao là giáo dục con em trong độ tuổi tiểu học của toàn xã cụ thể số lượng là 21 lớp học và 411 em học sinh tham gia học tập trên 7 điểm bản.

        * Những đặc điểm chính của địa phương:

        Sa Lông là một xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng 135 nằm ở khu vực Phía Tây giáp Trung tâm huyện Mường Chà. Phía Bắc giáp xã Na Sang. Phía Nam giáp Xã Hừa Ngài, phía tây giáp biên giới Việt - Lào, phía Đông xã Huổi Lèng (Mường Chà).

        Tổng diện tích toàn xã: 8.538,6 ha. Dân số 568 hộ, 3417 nhân khẩu, được chia thành 7 bản trong đó 3 bản vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, H.Mông chiếm 87.4%, Hoa chiếm 10.7%, Kinh 1,6%, hộ nghèo toàn xã 447 hộ chiếm 67,9, hộ cận nghèo 37 hộ chiếm 6,5%. Giao thông từ trường chính tới các điểm lẻ đi lại đều rất khó khăn, chủ yếu là đường dân sinh, mùa mưa đều phải đi bộ.

        Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về nhiều mặt để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhà trường nhận được sự chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của phòng GD & ĐT và Công đoàn Huyện Mường Chà. Ngay từ đầu tháng 11 nhà trường đã tuyên truyền tới cán bộ giáo viên, các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu và nắm được ý nghĩa của ngày 20/11. Ngày 20/11 có một lịch sử hết sức tốt đẹp, thật đáng tự hào đối với các nhà giáo tiến bộ trên thế giới nói chung và với các nhà giáo Việt Nam nói riêng. Năm1946, để đấu tranh chống lại những quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản dân chủ, phản khoa học, các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã liên két lại để thành lập “ Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế ” ( Tên viết tắt tiếng Anh là FISE ) đặt trụ sở tại Pa ri. Năm1949, tại hội nghị ở Vaxava- thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ” gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu sau :

        - Quy định một số điều về phẩm chất, năng lực, tư tưởng của nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và những người làm công tác giáo dục .

       - Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ trên toàn thế giới.

        - Đề ra mục tiêu xây dựng mọi nền giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới tiến bộ dân chủ, khoa học, vì sự tiến bộ của loài người .

        Bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và nhân dân nhiều nước trên thế giới, nền giáo dục của nhiều nước đã thực thi bản hiến chương này và đã đẩy lùi được những quan điểm sai lầm trong giáo dục, đưa nền giáo dục của nhiều nước phong kiến, tư bản trở thành nền giáo dục tiên tiến . Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà cũng đã chính thức công nhận bản hiến chương này và gia nhập tổ chức “Liên hiệp các công đoàn giáo dục quốc tế” năm 1953. Do tính chất đúng đắn và cực kỳ tiến bộ của bản “ Hiến chương các nhà giáo quốc tế ” năm 1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 họp tại Vacxava đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “ Quốc tế hiến chương các nhà giáo” nhằm tôn vinh nghề dạy học và củng cố, phát triển mạnh mẽ nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới.

        Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đó chớnh thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ ) nước Công hoà xó hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đầu tiên được Đảng, nhà nước, Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức hết sức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội vào ngày 20/11 năm 1982.Quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, của nhà nước về vị trí, vai trờ của Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc. Để nghi nhận công lao vị trí xã hội và động viên khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đã ký công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỷ thuật, văn hoá nghệ thuật... và Pháp lệnh quy định vinh dự Nhà nước “Nhà giáo nhân dân” “Nhà giáo ưu tú” để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo , giáo viên phổ thông, GV bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy đại học.v.v..có thành tích xuất sắc.

        Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời 37 năm. Nhưng những khó khăn về công tác giáo dục chưa bao giờ hết ngay đối với trường Tiểu học Sa Lông. Trường đóng trên địa bàn huyện miền núi vùng cao đặc biệt khó khăn, điều kiện kinh tế địa phương chậm phát triển, đời sống kinh tế đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhận thức về quyền và nghĩa vụ đối với công tác giáo dục còn nhiều hạn chế có tác động ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của nhà trường.

       Học sinh dân tộc chiếm 409/411 học sinh chiếm 99,5%. Học sinh con hộ nghèo 311/411 chiếm 75,7%. Phần lớn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ không có công ăn việc làm chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, thu nhập thấp. Một số em có hoàn cảnh gia đinh khó khăn, thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, nên ảnh hưởng không tốt đến chất lượng học tập và rèn luyện. Vượt lên trên mọi khó khăn đó toàn ngành GD, từng thầy cô giáo đã được động viên khích lệ, được giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Sau mỗi dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, toàn ngành giáo dục, từng thâỳ cô giáo cũng có dịp tự nhìn nhận lại mình để không ngừng phấn đấu vươn lên. Trong ngày này, mọi cấp, mọi ngành, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, các thế hệ học sinh đều hướng về ngành giáo dục, hướng về các thầy cô giáo với tấm lòng tôn kính và những tình cảm chân thành nhất.

        Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo trong ngành giáo dục thêm tự hào về truyền thống của ngành, cố gắng nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn, nguyện làm tròn nhiệm vụ chăm súc, bảo vệ, giáo dục thế hệ trẻ,trong sự nghiệp trồng người góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

Ảnh 1: Ảnh nhà trường ngày mới thành lập

        Nhân ngày nhà giáo Việt Nam – 20/11/ 2019, trường Tiểu học Sa Lông đã và đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chào mừng như: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của ngành, của trường.

Ảnh 2:  Nội dung cầu lông đôi nam lãnh đạo

 

Ảnh 3: Nội dung thi cờ vua
Ảnh 4: Thành tích mà nhà trường đã đạt được trong hội thao của nghành năm 2019

        Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, được phát động thường xuyên và liên tục để nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng học sinh. Kết quả tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi của nhà trường đạt. Giỏi cấp trường: 14; giỏi cấp huyện: 11; giỏi cấp tỉnh: 2

Ảnh 5: Tiết thi giảng của cô giáo Cầm Thị Hoa

       

        Nhà trường luôn làm tốt công các thăm hỏi thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể có cô giáo Bùi Thị Đông mắc bệnh hiểm nghèo đã được đồng chí Lê Xuân Vỹ bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đứng lên kêu gọi và anh em trong nhà trường giúp đỡ và ủng hộ với số tiền trên 85 triệu đồng.

        Bên cạnh đó công tác chăm lo đời sống của các em học sinh cũng được nhà trường quan tâm hàng đầu bằng những việc làm cụ thể: 96 em học sinh tại các điểm bản lẻ được cô giáo Nguyễn Thị Thu kết nối và các thầy cô  chủ nhiệm nấu cho ăn trưa tại trường. Chính vì vậy tỷ lệ đi học chuyên cần luôn đạt trên 99%. Các chế độ chi phí học tập, bán trú, khuyết tật được thanh toán đầy đủ, kịp thời không để thiếu, sót một em nào.

Ảnh 6:  Bữa cơm của các em học sinh tại điểm trường Háng Lìa

       

        Xác định tầm quan trọng của giáo dục, trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) đã khẳng định: “Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam….) nên nhà trường đã tiến các hoạt động tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; qua đó ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo, ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân cho sự nghiệp trồng người.

        Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), xin trân trọng chúc mừng các thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Trường Tiểu học Sa  Lông được nhiều sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống nhà giáo, luôn vững bước trên con đường phát triển sự nghiệp giáo dục , “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh

Nguồn tin: Trường tiểu học Sa Lông

Bài viết liên quan