TIẾT SINH HOẠT TẬP THỂ TẠI ĐIỂM TRƯỜNG HÁNG LÌA

Năm học 2019 - 2020 trường Tiểu học Sa Lông tiếp tục thực hiện đổi mới Tiết sinh hoạt tập thể. Nhận thức được tầm quan trọng của tiết “Sinh hoạt tập thể” Ban giám hiệu trường Tiểu học Sa Lông ngay từ tuần đầu tiên đã chỉ đạo Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm lớp và cán bộ cốt cán trong nhà trường hướng dẫn học sinh xây dựng các buổi sinh hoạt tập thể.

         Nhận thấy những hiệu quả tích cực từ “Tiết sinh hoạt tập thể” mang lại sự tự chủ của học sinh, nhằm đào tạo những nhân cách phát triển toàn diện phù hợp với sự tiến bộ xã hội ngày nay, một trong những mục tiêu mà nhà trường hướng tới nhằm làm nên sự toàn diện đó là việc rèn luyện tính tự chủ trong mỗi học sinh. Từ khi nhà trường áp dụng đổi mới buổi sinh hoạt tập thể các em được tự chủ hoàn toàn, nội dung sinh hoạt lớp phong phú.

         Từ trước đến nay, chương trình tiểu học luôn có tiết sinh hoạt tập thể, trước đây thường gọi là tiết sinh hoạt chủ nhiệm hay sinh hoạt lớp…. Để tiết sinh hoạt tập thể hào hứng, vui vẻ, giáo viên phải nghĩ ra những nội dung sinh hoạt phù hợp với từng giai đoạn trong năm học.

         Chẳng hạn, các tuần gần đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ở các lớp 1, lớp 2 thì GV kể cho học sinh nghe những câu chuyện liên quan đến thời kì này, cho các em đọc các câu ca dao nói đến ngày giỗ tổ. Ở lớp 3, có thể cho các em thi kể chuyện về thời kì này. Lớp 4, lớp 5 thì cho các em thi tìm hiểu về thời đại Hùng Vương, dạy các em hát bài Hùng Vương, Dòng máu Lạc Hồng… Hay tháng 1, tháng 2 thường là tháng Tết Nguyên Đán, trong tiết sinh hoạt mỗi tuần có thể lần lượt tổ chức cho các em thi kể các câu chuyện hay diễn kịch có liên quan đến truyền thống dân tộc như Sự tích quả dưa hấu, Sự tích bánh dày bánh chưng, Sự tích cây nêu ngày Tết, Sự tích ông Táo chầu trời… Hay hướng dẫn các em làm thiệp chúc Tết, làm mai giả để trang trí lớp. Cũng có thể dạy các em các bài hát về ngày Tết như Chúc Tết, Nắng xuân, Ngày Tết quê em…; thảo luận thế nào là ăn uống vui chơi Tết lành mạnh? Tuần có ngày 3-2 hay 26-3 thì cho các em lớp 4, lớp 5 thi đố em với nội dung về sự kiện lịch sử, các nhân vật lịch sử liên quan; dạy các em các bài hát phù hợp như Đảng đã cho ta một mùa xuân, Tiến lên đoàn viên... Tuần có ngày 8-3 thì cho các em làm thiệp chúc bà, mẹ, bạn gái trong lớp…; dạy các bài hát như Bông hồng tặng cô, Mùng 8-3, Mẹ và cô… Tháng tư có ngày 30- 4 thì cho các em sưu tầm những hình ảnh, tin tức tư liệu về ngày này để dán trên bảng lớp… Ngoài ra, thầy cô cũng có thể tự nghĩ ra những nội dung sinh hoạt phù hợp với các giai đoạn trong năm học. Vào thời gian ôn tập kiểm tra định kì, thầy cô có thể tổ chức cho các em thi đố vui nhằm ôn tập các kiến thức cơ bản của các môn học. Nếu có thể, ở tiết sinh hoạt này, cho các em ra sân hướng dẫn những trò chơi như ăn ô quan, lò cò, đánh đũa, rồng rắn lên mây, nhảy sạp… Chắc chắn tiết sinh hoạt tập thể sẽ trở thành tiết các các em mong đợi nhất trong tuần. Tóm lại, tổ chức tốt các tiết sinh hoạt tập thể, GV không chỉ làm cho các em thích thú, vui tươi sau các tiết học mệt mỏi mà thông qua đó GV còn giúp học sinh trong lớp đoàn kết, gắn bó với nhau hơn; các em được mở rộng kiến thức, hiểu biết và thông qua các hoạt động trong tiết sinh hoạt tập thể đã giáo dục các em một số kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

          Sau đây là tiết sinh hoạt lớp tại lớp 2A4 điểm trường Háng Lìa

         Trong không khí vui tươi và phấn khởi chuẩn bị chào đón ngày thành lập hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20-10, thầy và trò lớp 2A4 đã tổ chức một tiết sinh hoạt lớp theo chủ điểm “Chăm ngoan học giỏi”.

          Xuyên suốt giờ học là không khí vui tươi, hào hứng và sôi nổi của thầy và trò khi được tham gia hoạt động nhóm, cùng chương trình trò chơi hấp dẫn và bổ ích. Đặc biệt sôi nổi và hấp dẫn đối với các em nhất là phần các em tự lên dẫn chương trình và tham gia trò chơi “Hái hoa dân chủ”.

Ảnh 1: Trò chơi "hái hoa dân chủ" diễn ra trong không khí vui tươi, khiến cho học sinh rất tập trung và hào hứng.

         Dưới sự hướng dẫn của thầy chủ nhiệm, bạn Hạng đảm nhiệm là MC dẫn chương trình rất tự tin và dí dỏm khiến không khí cả lớp trở nên sôi nổi và vui nhộn hơn bao giờ hết. Từng bông hoa câu hỏi được mở ra với sự háo hức, tò mò của hai đội chơi. Các bạn học sinh hai đội bàn bạc và đưa ra câu trả lời rất nhanh chóng. Kết thúc trò chơi, các bạn đội Hoa Sen đã giành chiến thắng với số điểm 30 hơn đội bạn 10 điểm. Sau trò chơi, các em học sinh đã tự rút ra được bài học ghi nhớ phải luôn biết vâng lời thầy cô và bố mẹ, chăm chỉ chịu khó để trở thành con ngoan trò giỏi.

Ảnh 2: MC Hạng nhập vai rất dí dỏm cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của các bạn chơi.

         Cuối giờ học, các em học sinh cùng nhau chia sẻ những món quà mà mình đã chuẩn bị để dành tặng cho người phụ nữ mà các em yêu quý nhân ngày 20 - 10. Bạn nào cũng háo hức muốn cho cả lớp biết món quà đặc biệt của mình. Bạn thì vẽ tranh tặng mẹ, bạn thì làm tranh xé dán tặng cô, bạn làm thơ tặng mẹ…

Ảnh 3:Các em học sinh vẽ tranh tặng mẹ

Ảnh 4: Thầy và trò cùng hát vang bài "Cô và mẹ".

          Tiết học đã khép lại với bài bát Cô và mẹ. Tiết học đã để lại ấn tượng khó phai đối với các em học sinh.

Tác giả bài viết: Lò Thị Huyền

Nguồn tin: Trường tiểu học Sa Lông

Bài viết liên quan