ĐỔI MỚI GIỜ CHÀO CỜ

       Giờ chào cờ đầu tuần là giờ học đặc biệt, là nội dung bắt buộc trong các hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường. Giờ Chào cờ là thời điểm mở đầu cho một tuần học mới, một chủ điểm mới, có tính chất định hướng tổ chức các hoạt động trong một tuần học mới.

     Giờ Chào cờ có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.
 
 
 

Học sinh đang thực hiện phần hát Quốc ca trong Lễ chào cờ
 
     Trong thời gian vừa qua, việc đổi mới tổ chức giờ Chào cờ đầu tuần đã được Ban giám hiệu trường Tiểu học Sa Lông quan tâm triển khai thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
     Ðể thực hiện có hiệu quả Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đồng chí Tổng phụ trách xác định rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của  giờ Chào cờ, phải đảm bảo tính trang nghiêm, sinh động, hấp dẫn, gần gũi với học sinh, đồng thời phải đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ như một hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mang tính giáo dục cao. Phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động để tăng tính hấp dẫn, tạo được sự bất ngờ trong các hoạt động để gây hứng thú cho học sinh.
 
 

    
Học sinh tham gia trò chơi trong giờ chào cờ
 
    Tổ chức Lễ chào cờ theo nghi thức quy định; toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hát Quốc ca theo nhạc đệm thể hiện lòng tự hào dân tộc.
   Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, tùy thuộc chủ đề chủ điểm của các tháng, nhà trường đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, kỹ năng sống, giá trị sống, kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử,… 
   Thay vì những lời báo cáo nhận xét, thì những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được tryền tải đến các em. Giờ học còn là nơi để các em thể hiện tài năng, năng khiếu của mình.
   Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự hào hứng, sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, trẻ trung, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái.